Vòng tròn bí ẩn nằm dưới biển Nhật Bản đã được làm sáng tỏ

Những thêu dệt xung quanh “” đã có thể được làm sáng tỏ, và người ta được biết thêm một trong những điều thú vị xung quanh đời sống phức tạp của loài cá nóc.

“Vòng tròn bí ẩn” được phát hiện dưới đáy biển miền nam Nhật Bản từng tạo lên cơn sốt trong cộng đồng nhưng người theo thuyết tin vào sự tồn tại của thế lực siêu nhiên và vật thể bay không xác định (UFO) nay đã được nhiếp ản gia Yoji Ookata làm sáng tỏ. Một sự bất ngờ thú vị, tác phẩm tuyệt đẹp dưới nước này được tạo ra bởi một “nghệ nhân tài hoa” ẩn danh, thật ra đó là một … chú cá nóc nhỏ!

Ookata và đoàn làm phim của mình trong quá trình thực hiện chương trình cho đài truyền hình NHK Nhật Bản đã “bắt tận tay” tác giả, một con cá nóc đang hì hục sáng tạo bên tác phẩm của mình. Nó làm việc không mệt mõi bằng cách vỗ hai vây trên cát để tạo ra các đụn cát theo hình vòng tròn. Phát hiện của đoàn làm phim Nhật Bản đã được lên sóng trong chương trình truyền hình “Phát hiện thế kỷ: Vòng tròn dưới biển sâu” được quay tại vùng biển bán nhiệt đới Amami Oshima.

Cá nóc – “tác giả” của những vòng tròn bí ẩn dưới đáy

“Chưa từng được xem như là một “nghệ nhân tài hoa”, tại Nhật Bản cá nóc được biết nhiều như một món ăn, dù nó có thể gây ngộ độc. Tác phẩm chạm khắc những đường gợn sóng trên cát của nó giống như một nắp vỏ sò tách đôi” . Tạp chí chuyên đề thiết kế, nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản Spoon & Tamago đã viết lại câu chuyện kỳ lạ này.

Tuy nhiên các nhà đã lý giải theo cách khoa học hơn. Đây không phải là việc làm rảnh hơi của các con cá đực, mà đó là cách để chúng hướng dẫn các nàng cá cái tìm đến giao phối. Các gợn sóng được tạo trên cát là dấu hiệu nhận biết, giúp các con cái có thể tìm đến bạn tình trong vùng biển tối. Người ta tin rằng trung tâm của vòng tròn có đường kính khoảng 1,8 mét chính là nơi giao phối và đẻ trứng của các cặp cá nóc.

Spoon & Tamago giải thích “Trong thực tế, các nhà khoa học đã quan sát và nhận ra rằng một vòng tròn có càng nhiều các đường gợn sóng sẽ có khả năng tốt hơn trong việc giúp các con cá đực thu hút bạn tình tìm đến giao phối, vỏ sò do nó tạo ra không phải là thứ vô bổ. Họ tin rằng, nó có vai trò lưu giữ các chất dinh dưỡng trong quá trình ấp trứng và cho đàn cá mới nở sau này“.

Những thêu dệt xung quanh “Vòng tròn bí ẩn” đã có thể được làm sáng tỏ, và người ta được biết thêm một trong những điều thú vị xung quanh đời sống phức tạp của loài cá nóc.

Cá nóc là một món ăn được ưa thích tại Nhật Bản, một khẩu phần ăn sashimi hay chirinabe cá nóc trong nhà hàng có giá từ $20 – $50. Kể từ năm 1958, chỉ đầu bếp có giấy phép mới được chế biến cá nóc, giấy phép này được gia hạn mỗi năm một lần và chỉ có giá trị tại địa phương nơi đầu bếp hành nghề. Các bộ phận của cá nóc như tuyến sinh dục, da, gan ruột là những thứ vô cùng cẩn trọng khi chế biến đối với các đầu bếp. Để có được giấy phép, các đầu bếp phải trải qua một khóa học chế biến mất từ hai đến ba năm, sau đó phải vượt qua được bài kiểm tra nghiêm ngặt bao gồm một bài viết, chuẩn bị và thực hành chế biến cá nóc để chứng minh được kỹ thuật hoàn hảo của họ. Cuối cùng các đầu bếp phải ăn món cá nóc do mình chế biến trước hội đồng thẩm định của Sở Y Tế. Chỉ có khoảng 35% đầu bếp vượt qua được cuộc sát hạch cấp phép này.
Món sashimi cá nóc

Mặc dù được chuẩn bị kỹ lưỡng, một số trường hợp ngộ độc nhẹ vẫn xảy ra tại các nhà hàng thường là các triệu chứng tê môi và lưỡi. Nếu nghiêm trọng hơn, nạn nhân sẽ có cảm giác buồn nôn, đau đầu, tê liệt mặt và tứ chi . Cuối cùng, trong trường hợp ngộ độc nặng, các nạn nhân sẽ bị tê liệt cấp tính, suy hô hấp, co giật, rối loạn nhịp tim dẫn đến tử vong.

Ngộ độc nặng gây chết người thường diễn biến nhanh chỉ trong vài giờ. Ước tính có khoảng 200 trường hợp ngộ độc vì ăn cá nóc tại Nhật Bản mỗi năm và một nửa trong số đó đã chết. Nguyên nhân gây ngộ độc khi ăn cá nóc đó chính là chất tetrodotoxin có trong cơ thể của nó.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *