Tục đưa lưng cho hôn phu đánh đập của các phụ nữ bộ lạc Hamar, Ethiopia.

Ngày nay, các tổ chức từ thiện vẫn thường xuyên kiểm tra các khu vực này để cứu những đưa trẻ không may mắn bị kết tội và mang về các trại mồ côi để chăm sóc.

Những vết sẹo dày, vằn vện và tấy đỏ phủ trên lưng những phụ nữ thuộc , Ethiopia. Đây là một phần trong nghi thức truyền thống có từ xa xưa. Từng nhát roi được những gã trai lực lưỡng vụt thẳng xuống tấm lưng trần, không một tiếng la hét, không bỏ chạy, không những thế những người phụ nữ đang hành lễ còn cầu xin những người đàn ông hãy mạnh tay và nhiều hơn nữa cho đến khi những dòng máu tứa ra từng các vết rách da thịt nhỏ xuống, cùng hòa với nước sông thung lũng Omo.

Những người đàn ông và phụ nữ này vừa thực hiện một nghi lễ có tên mà “Maza” thường được tổ chức sau khi cô gái tìm được vị hôn phu của mình. Không như những gì chúng ta nghĩ, những vết sẹo để lại trên lưng, theo quan niệm của người trong bộ lạc Hamar, đó là những biểu tượng đẹp và chứng tỏ sức mạnh của cô dâu tương lai.

Những cô gái được trang điểm với màu gạch son phủ kín cơ thể cùng các vòng hạt màu trắng. Đối với bộ lạc Hamar, gia súc là gia tài lớn nhất và đó là công việc của những người đàn ông. Trong một phần nghi thức buổi lễ, để chứng tỏ sự trưởng thành, các chàng trai trẻ phải nhảy qua 15 con bò, được bôi đầy phân trơn tuột. Nếu thất bại trong thử thách này, những người đàn ông sẽ không được phép kết hôn và sẽ bị đánh trước mặt các cô gái, những chị em có họ hàng với kẻ thất bại cũng sẽ bị đánh như một sự chia sẽ và họ tự hào về điều đó.

Khi các chàng trai đi dạo cùng những con bò, các cô gái của họ sẽ đi theo và nhảy múa bên cạnh. Các vết sẹo theo ngày tháng sẽ càng dày hơn đó cũng là lúc tình cảm của các cô gái dành cho người đàn ông của mình càng sâu đậm.

Một người có thể cưới nhiều vợ và việc đánh đập các bà vợ không chỉ xảy ra tại nghi lễ. Đó là một thông tục xảy ra hàng ngày đối với những phụ nữ cho đến khi họ có ít nhất hai đứa con. Những người đàn ông có thể đánh vợ mình bất cứ lúc nào anh ta muốn mà không cần giải thích. Ngoài người vợ chính thức, những cô vợ khác có nhiệm vụ chia sẽ việc trồng trọt và lấy nước. Cuộc sống những người phụ nữ này thật sự vất vả và họ đóng vai trò giống những kẻ nô lệ hơn là những người vợ.

Cộng đồng bộ lạc người Hamar có dân số khoảng 20.000 người phần lớn sống tại thung lũng sông Omo, một vùng đất màu mỡ phía Tây Nam Ethiopia, nằm giữa Kenya và nam Sudan. Cũng giống nơi khác trên thế giới, số lượng cư dân tại đây ngày càng mai một dần do những thanh niên di cư vào thủ đô Addis Abba của Ethiopia để lập nghiệp. Gia súc đóng vài trò quan trọng trong đời sống của họ, bằng chứng là có 27 từ khác nhau để miêu tả màu sắc của một con bò. Chăm sóc gia súc cũng là công việc chính của đàn ông trong bộ lạc. Họ phải trả sính lễ với 30 con dê và 20 con bò khi muốn cưới một cô gái làm vợ. Hũ tục kinh khủng nhất vẫn còn tồn tại ở bộ tộc này đó là nghi lễ giết chết trẻ sơ sinh. Những đứa trẻ nếu không may mắn khi mọc răng ở hàm trên trước, bất kể đó là răng sữa hay răng vĩnh viễn, cho dù sơ sinh hay 7-8 tuổi, chúng sẽ bị xem là một “mingi”. Theo quan niệm của người già trong bộ lạc, các “mingis” sẽ mang bệnh tật, hạn hán, đói kém cho cả cộng đồng. Do đó chúng sẽ có nguy cơ bị bỏ rơi trong sa mạc cho đến chết. Ngày nay, các tổ chức từ thiện vẫn thường xuyên kiểm tra các khu vực này để cứu những đưa trẻ không may mắn bị kết tội và mang về các trại mồ côi để chăm sóc.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *