Thú vị với hình ảnh loài tôm “nha sĩ” làm sạch miệng cho loài cá.

“Rất khó để chụp những ảnh như thế này, vì cá mú rất dễ bị tấn công từ các loài cá ăn thịt khác trong khi đang được vệ sinh, do đó bạn phải giữ thật tĩnh lặng” – Lopresti, nhiếp ảnh gia người Ý cho biết.

Tôm “nha sĩ” đóng vai trò như một nha sĩ của các loài cá dưới biển, nó giúp tiêu diệt các loại ký sinh trùng và ăn thực phẩm còn dư thừa trong khoang miệng một số loài cá. Nhóm cá mú trắng và mú bông đỏ là các bệnh nhân thường xuyên của nó, các con tôm “nha sĩ” màu cam xinh xắn luôn nhiệt tình và sốt sắng với bất cứ “bệnh nhân” nào tìm đến nó.

Davide Lopresti , một nhiếp ảnh gia 33 tuổi chuyên chụp dưới biển đã chộp được khoảnh khắc một con tôm “nha sĩ” đang cần mẫn làm việc tại vùng biển Tulamben, bắc Bali, Indonesia. Đây cũng là vùng biển được ông ví như là “chén thánh” dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên chụp dưới biển.

Loài cá mú để cho những con tôm làm sạch miệng bằng việc tiêu diệt ký sinh và ăn thức ăn thừa. Công việc này đều có lợi cho cả hai bên, những con cá mú vốn khét tiếng là những dưới biển, nhưng vẫn kiên nhẫn há miệng để cho những con tôm làm vệ sinh mà không đụng chạm đến chúng.

This cleaner shrimp fulfilled its role as the “dentist of the sea” as it cleared parasites and food remains from the mouth of a fish.
The white grouper fish – covered in red blotches – opened wide to allow the orange shrimp inside for its regular check-up.
Davide Lopresti, 33, snapped the scene 23 metres below the surface off Tulamben, north Bali.
The 33-year-old – who described the area as the “Holy Grail” for underwater macro photographers – got to within just 1ft of the fish.
© Davide Lopresti/Solent News & Photo Agency
UK +44 (0) 2380 458800


“Rất khó để chụp những ảnh như thế này, vì cá mú rất dễ bị tấn công từ các loài cá ăn thịt khác trong khi đang được vệ sinh, do đó bạn phải giữ thật tĩnh lặng” – Lopresti, nhiếp ảnh gia người Ý cho biết.

Tôm “nha sĩ” thường gọi là Tôm vệ sinh – “Cleaner shrimp“, đó cũng là cái tên gọi chung cho loài tôm cộng sinh với một sinh vật khác theo nguyên tắc hai bên cùng có lợi. Những con tôm sẽ có được nguồn thức ăn từ trong miệng những con cá, và ngược lại loài cá cũng được làm vệ sinh khoang miệng. Chúng thường sinh sống trong các rạn san hô để chờ những “khách hàng” tự tìm đến.

Tôm vệ sinh có tất cả 3 họ : Palaemonidae (bao gồm cả tôm đốm , Periclimenes yucatanicus và Periclimenes magnificus ) , Hippolytidae (bao gồm cả tôm Thái Bình Dương, Lysmata amboinensis ) và Stenopodidae (bao gồm cả tôm rạn san hô , Stenopus hispidus ) – loài này có họ gần gũi với loài tôm hùm và cua hơn các loài tôm còn lại và phần lớn sinh sống tại vùng nước mặn.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *