“The Writer” chiếc máy tính cổ 240 năm tuổi cổ nhất thế giới

” (nhà văn), “The Muscian” (nhạc sĩ) và “Draughtsman” (họa sĩ) là bộ ba cổ máy kỳ diệu được Jaquet-Droz chế tạo hiện được đang trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử ở Neuchatel , Thụy Sĩ .
“The Writer” (Nhà văn) – là một chiếc đồng hồ tự động được chế tạo vào vào thập niên 1770 của hãng đồng hồ nổi tiếng Pierre Jaquet Droz. Cổ máy này được thiết kế để có thể viết các từ và câu lên đến 40 ký tự. Nó vẫn còn hoạt động hoàn hảo sau gần 240 năm, sự phức tạp của cổ máy luôn làm người ta bối rối. Khái niệm chế tạo các cổ máy với mục đích mô tả các hoạt động của con người đã đi trước thời đại từ rất lâu. Người ta có lẽ đã mất rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và khéo léo để đưa ý tưởng này thành hiện thực, không những thế nó còn được đặt trong hình hài một cậu bé.

“The Writer” sử dụng theo một quỹ đạo và làm di chuyển cánh tay của cậu bé tương thích. Các trục cam đóng vai trò quan trọng trong cơ chế kiểm soát không chỉ các nét bút mà còn áp lực của ngòi bút trên giấy. Giáo sư Simon Schaffer đã khẳng định trong bộ phim tài liệu của BBC : “Mechanical Marvels: Clockwork Dreams” – “The Writer” (Nhà văn) là một trong những bước tiến đáng nhớ của công nghệ kỹ thuật cam. Một chi tiết thú vị của cổ máy là nó có thể tự động viết bất kỳ ký tự (chữ, câu) nào theo văn bản dõi theo đôi mắt của nó. Những chức năng kỳ diệu của cổ máy do các bánh răng điều khiển các chuyển động cam tạo nên các ký tự và chữ có thể sắp xếp theo nhiều cách kết hợp khác nhau. Nói một cách khác, theo ngôn ngữ hiện đại, cổ máy đã được “lập trình” theo cách hoạt động của các máy tính ngày nay.


Cổ máy có tổng cộng khoảng 6000 bộ phận, tất cả đều làm bằng tay, và siêu nhỏ để có thể để vào trong cơ thể của bức tượng cậu bé bằng gỗ. Nhờ sử dụng công nghệ chuyển động của đồng hồ, được gọi là homeostasis (quá trình thông qua hoạt động tự điều chỉnh) và chi tiết bộ phận thu nhỏ “The Writer” không cần thêm nguồn năng lượng khác bên ngoài để hoạt động, nó tự tạo ra lực cần thiết để hoạt động các chức năng.

“The Writer” là một trong ba người máy được thiết kế và sản xuất bởi Jaquet-Droz, hãng đồng hồ đã và đang mê hoặc nhiều người kể từ khi chúng được trưng bày tại phía trước Tòa án hoàng gia châu Âu. “The Writer” (nhà văn), “The Muscian” (nhạc sĩ) và “Draughtsman” (họa sĩ) là bộ ba cổ máy kỳ diệu được Jaquet-Droz chế tạo hiện được đang trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử ở Neuchatel , Thụy Sĩ .

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *