Mạo hiểm đua xe hai bánh bằng gỗ chỉ có ở Philippines

Ngày nay, cộng đồng Ifugao tổ chức lễ hội kỷ niệm này hàng năm bằng các cuộc thả dốc dài 7 cây số, dọc theo con đường dẫn đến các ruộng bậc thang.


Chuyện Lạ – Tỉnh Banaue, được biết đến như một địa điểm du lịch nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang ngoạn mục. Ít người biết rằng, ở đây còn có một cuộc đua truyền thống hàng năm với những chiếc scooter bằng gỗ “không đụng hàng”. Mức độ mạo hiểm của nó không kém nếu so sánh với đua xe địa hình, các tay đua lao xe xuống dốc với tốc độ lên đến 50km/h mà không dùng bất kỳ nào kể cả nón bảo hiểm.

Những chiếc scooter bằng gỗ từng là phương tiện di chuyển được người Ifugao (Người miền núi – tiếng Philippines) sử dụng rộng rãi ở vùng đồi núi Banaue, ngày nay tuy không còn nhiều, nhưng chúng vẫn được một số cư dân địa phương yêu thích vì không phải tốn xăng như các phương tiện xe máy, xe tay ga khác. Có lịch sử hàng trăm năm, scooter bằng gỗ được các tiền nhân phát minh để phục vụ chuyên chở, nó giúp họ đỡ mất sức khi vận chuyển nông sản, cũi … từ trên đồi về làng.


Một chiếc xe đang được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày tại Banaue

Theo thời gian dần dần chiếc xe được biến hóa và chạm trổ theo ý tưởng chủ nhân mang lại cho chiếc xe những hình dáng thú vị, một vài chiếc thậm chí có thể được xem là các tác phẩm nghệ thuật. Ngày nay, cộng đồng Ifugao tổ chức lễ hội kỷ niệm phát minh độc đáo này hàng năm bằng các cuộc đua xe thả dốc dài 7 cây số, dọc theo con đường dẫn đến các ruộng bậc thang.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *