Loài dơi Spix dùng lá cuốn để nghe xa hơn

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng sẽ nghiên cứu nét đặc trưng của các chiếc lá các loài cây như chiều cao, rộng để có thể biết những đặc điểm này đã ảnh hướng đến âm thanh truyền tải của loài dơi như thế nào.

Loài dơi nhỏ sinh sống tại Trung và Nam Mỹ biết cách sử dụng những cuộn lá để cải thiện thính giác của chúng. Đây là lần đầu tiên mọt kỹ thuật xa xưa của con người được phát hiện ở loài vật. Các hành vi này được quan sát thấy ở cánh đĩa, được phân biệt với các loài khác nhờ chúng có các giác hút ở ngón cái và chân sau.

Những con dơi nhỏ tụ tập thành nhóm 5 hoặc 6 con thường được tìm thấy trong những chiếc lá non cuộn thành hình nón thuộc loài Heliconia hoặc Calathea. Những chiếc lá này sẽ bung ra chỉ trong ngày hôm sau, khi đó những con dơi lại tìm cho mình những cuộn lá khác để trú ẩn.

Để tìm một “ngôi nhà” đã có các thành viên ở bên trong, những con dơi có một giao tiếp xã hội đặc biệt. Những con dơi bên ngoài gởi yêu cầu, và các con nằm bên trong cuộn lá sẽ phản hồi.

Trong khi nghiên cứu những con dơi, nhà sinh vật học Gloriana Chaverri và Erin Gillam tại Đại học Costa Rica nhận ra rằng những con dơi nằm trong cuộn lá không thể nào nhận được thông điệp được gởi bởi bạn chúng từ bên ngoài. Họ đã tái tạo môi trường tương tự trong phòng thí nghiệm và nhận thấy rằng những âm thanh gọi từ nhưng con dơi bên ngoài sẽ được tăng âm khi lọt vào trong những cuộn lá.


Theo các nhà nghiên cứu, những âm thanh của những con dơi bên ngoài khi lọt vào trong cuộn lá sẽ được tăng âm lên đến 10 decibels. Mặc dù những con dơi bên ngoài có thể nghe được tín hiệu từ những con dơi bên trong cuộn lá truyền ra, nhưng ngược lại những con dơi bên trong lá dường như không phân biệt được đâu là lời chào hỏi của bạn hay của kẻ xa lạ.

Chaverri cho rằng điều này bởi vì khi âm thành được khuếch đại, cuộn lá đã làm âm thanh bị biến dạng, do đó những con dơi trong chiếc lá chỉ trả lời một cách hổn loạn. Lý do những con dơi bên ngoài vẫn tìm thấy nhóm của chúng, theo các nhà khoa học là bởi vì những thông điệp trả lời thường phức tạp hơn và dễ dàng xác định ngay cả khi chiếc lá có làm giảm chất lượng âm thanh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng sẽ nghiên cứu nét đặc trưng của các chiếc lá các loài cây như chiều cao, rộng để có thể biết những đặc điểm này đã ảnh hướng đến âm thanh truyền tải của loài dơi như thế nào.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *