Lễ hội quất nhau bằng chổi roi mây để tỏ tình bằng hữu ở Indonesia

Lễ hội Pukul Sapu dù chỉ tổ chức ở làng, nhưng rất được nhiều du khách từ khắp nơi và cả nước ngoài biết đến. Mỗi năm nó thu hút hàng ngàn người kéo đến để tham gia lễ hội.


Mỗi năm, một tuần sau khi kết thúc tháng chay tịnh Ramadan của người Hồi giáo, các ngôi làng như Morrella và Mamala lại cữ hành lể Pukul Sapu, một tập tục độc đáo được duy trì từ xa xưa, đó là đàn ông hai ngôi làng sẽ dùng để quất lên lưng lẩn nhau nhằm tỏ tình bằng hữu.

Có vẻ như câu “thương cho roi cho vọt” đúng nhất trong lễ hội này. Đây được xem là cách tăng cường sự đoàn kết giữa người dân của hai ngôi làng theo cách làm không giống như những gì chúng ta thường thấy. “Đánh chổi” là cái tên phù hợp với nghi lễ này, thanh niên hai làng đã đánh vào lưng nhau nhiệt tình đến khi rướm máu. Tuy vậy, trước khi nghi lễ bắt đầu, các thanh niên tụ tập lại để già làng làm một lễ cầu nguyện nhằm xin thần linh che chở cho các thanh niên tránh phải những vết thương nghiêm trọng.

Chỉ mặc mỗi chiếc quần cọc và một băng đeo ở đầu, những chàng trai trẻ bước vào đấu trường và chia nhau ra làm hai nhóm. Sau đó họ luân phiên dùng roi mây cứng quật vào lưng lẩn nhau, người bị đánh sẽ giơ tay lên trời biểu hiện niềm tự hào với những vết roi đẫm máu trên lưng. Tất cả hai bên đều đánh lẫn nhau rất nhiệt tình và không nhân nhượng, những vết thương trên lưng đã nói lên điều đó.

Ngay sau khi buổi đánh kết thúc, các chàng trai trẻ sẽ được xoa một loại dầu bí hiểm trên lưng giúp vết thương mau lành, theo lời dân làng loại dầu này thậm chí có thể chữa được cả gãy xương chỉ trong hai hoặc ba ngày. Loại dầu đặc chế chủ yếu để giúp vết thương mau liền da và không để lại sẹo, vì vậy nó là thứ giúp nhiều người biết đến quần đảo Maluku, thậm chí nó được sự quan tâm của các nhà khoa học Indonesia và nước ngoài.

Mặc dù có tính chất đầy bạo lực nhưng ý nghĩa của Pukul Sapu là xiết chặt tình đoàn kết anh em và hữu nghị giữa hai làng Morrella và Mamala. Lễ hội Pukul Sapu dù chỉ tổ chức ở làng, nhưng rất được nhiều du khách từ khắp nơi Indonesia và cả nước ngoài biết đến. Mỗi năm nó thu hút hàng ngàn người kéo đến để tham gia lễ hội.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *