Giải mã về những vòng tròn bí ẩn tại sa mạc Namib, Nam Phi

Do đó lý thuyết mới nhất được xem là đáng tin hơn vì được hỗ trợ từ những mô hình toán học về thảm thực vật của những vòng tròn cổ tích có thể phụ thuộc vào nguồn nước.

Những dấu tròn in trên bề mặt vùng đất cát cằn cỗi của sa mạc ở Nam Phi là một thách thức bí ẩn đối với các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ qua. Chúng được đặt tên là những “vòng tròn cổ tích” (Fairy Circles), có đường kính từ 2 cho đến 12 mét nằm xen kẻ trên khắp sa mạc. Người ta đã đặt nhiều giả thuyết để giải thích nguyên nhân của hiện tượng này như thuốc diệt cỏ, mối và thậm chí là UFO … ly kỳ nhất vẫn là câu chuyện huyền thoại của người địa phương về một con rồng ẩn mình dưới đất, hơi thở của nó đã thổi bùng các ngọn lửa thiêu cháy thảm cỏ khô trên bề mặt sa mạc.

Theo nghiên cứu mới của Michael Cramer tại Đại học Cape Town ở Nam Phi. Nguyên nhân đó là sự cạnh tranh của các loài thực vật tại đây theo quy luật của tự nhiên, loài thực vật có sức sống mạnh dành hết chất dinh dưỡng gây suy yếu và làm chết dần chết mòn các loài yếu hơn. Điều này dẫn đến sự loang lổ của thảm thực vật trên bề mặt hoang mạc, các hố mà loài thực vật yếu hơn để lại sau khi chết đi, cũng là nơi để trữ nước mưa và các chất dinh dưỡng cho những loài thực vật còn lại tồn tại.

“Đó là một giả thuyết tốt bởi vì nó chứa tất cả những đặc điểm của những vòng tròn cổ tích” – Giả thuyết này được ủng hộ bởi Walter Tschinkel, nhà sinh vật học thuộc trường Đại học tiểu bang Florida, Hoa Kỳ trên tạp chí khoa học LiveScience.

Tuy nhiên, trước đó Norbert Jürgens, đến từ Đại học Hamburg thì cho rằng, loài mối cát chính là tác giả của các vòng tròn bí ẩn này. Ông đã kiểm tra hàng trăm chiếc hố tại 1,200 dặm diện tích sa mạc và nhận thấy rằng chỉ có loài Psammotermes allocerus hay còn gọi là mối cát, loài sinh vật duy nhất sống tại sa mạc này. Theo giả thuyết của Norbert Jürgens, những con mối cát đã ăn rể cây trước khi chúng có thể nảy mầm tạo ra các bọng nước dưới mặt sa mạc, do nằm dưới mặt cát, nên nước được hạn chế thất được thoát do bay hơi. Điều này giúp mối có thể sống sót qua cả mùa khô và cũng giúp cỏ ổ rìa các vòng tròn phát triển mạnh. Ông Jürgens cũng kết luận rằng đây là một ví dụ đáng kinh ngạc về kỹ thuật cân bằng sinh thái trong tự nhiên của loài mối cát. giữ được nước, duy trì thảm thực vật giúp môi trường xung quanh không bị xói mòn.

Giả thuyết đã bị bác bỏ bởi trưởng nhóm nghiên cứu Cramer, ông phát biểu: “Mấu chốt của hiện tượng này là phải lý giải được tại sao khoảng cách giữa các vòng tròn có kích thước đều đặn như đường kính của chúng“, “không có lý do thật sự giải thích tại sao mối cát có thể tạo ra các vòng tròn lớn và đều nhau đến như vậy“.

Do đó lý thuyết mới nhất được xem là đáng tin hơn vì được hỗ trợ từ những mô hình toán học về thảm thực vật của những vòng tròn cổ tích có thể phụ thuộc vào nguồn nước.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *