Đảo Socotra đây là thế giới của động thực vật nguyên sinh còn lại trên hành tinh.

Hòn đảo thuộc lãnh thổ của Yemen, nhưng tên đảo dường như xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa là “Hòn đảo hạnh phúc”. Tuy nhiên cũng có một số tranh luận cho rằng tên đảo có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “sug” có nghĩa là “Chợ” và “gotra” được diễn giải là “giọt trầm hương”.


Socotra – một hòn đảo nằm trên Ấn Độ Dương có phong cảnh như các bộ phim khoa học viễn tưởng, nơi đây cũng là ngôi nhà lý tưởng của hơn 800 loài động thực vật quý hiếm, một phần ba trong số chúng là những loài đặc hữu không thể tìm thấy bất cứ đâu trên thế giới. Thực vật trên đảo đã tiến hóa để phù hợp với khí hậu khắc nghiệt nơi đây, trong đó có những loài có nguồn gốc nguyên sinh cách đây 20 triệu năm.

Socotra còn được mệnh danh “Hòn đảo lãng quên” được tách ra từ lục địa Châu Phi cách đây khoảng sáu đến bảy triệu năm. Cũng như quần đảo Galapagos (ở phía tây ngoài khơi bờ biển Ecuador, thuộc Thái Bình Dương), nó sở hữu một hệ động vật hoang dã và thực vật nguyên sinh đáng kinh ngạc, chúng tiến hóa hoàn toàn độc lập với phần còn lại của Trái Đất.


Cây “Huyết Long” – một loài thực vật chỉ có trên đảo.

Những đứa trẻ trên đảo vui đùa trên cây “Huyết Long”


Cây máu rồng hay còn gọi là huyết long, là một trong những loài cây kỳ lạ nhất thế giới.
Nhìn từ xa chúng tựa như những chiếc ô xanh, hay khóm nấm khổng lồ. Nhựa của cây có màu đỏ tươi như máu, vị chua nồng. Khi khô lại giống như những giọt ngọc trong suốt.

Hòn đảo nằm trên Thái Bình Dương cách 250 km từ bờ biển Somali và 340 km từ Yemen, môi trường thiên nhiên ở đây tương đối khắc nghiệt, địa hình bao gồm các cát bãi cát rộng lớn, nhiều hang động đá vôi và các ngọn núi cao chót vót, khi hậu nóng và khô là nguyên nhân dẫn đến sự tiên hóa của các loài thực vật đặc biệt nơi đây. Trãi qua 20 triệu năm, thực vật đã hoàn toàn thích nghi với mội trường trên đảo. Chỉ có Hawaii, New Caledonia và quần đảo Galapagos mới có những loài thực vật đặc hữu, đó là kết luận sau những đợt khảo sát của Trung tâm Thực vât Trung đông, trực thuộc Vườn bách thảo Hoàng gia Edinburgh, họ nhận thấy 307 trên 825 loài cây chỉ được tìm thấy trên đảo và không có bất cứ nơi nào trên chúng ta.

Socotra có một sa mạc nhiệt đới và khí hậu bán sa mạc với nhiệt độ trung bình 25 ° C và hầu như không có mưa. Hòn đảo được xem là “nơi ngoài hành tinh” trên trái đất. Có 40,000 nhân khẩu sinh sống tại đây, nhưng chỉ mới năm ngoái hòn đảo mới có con đường đầu tiên. Địa hình trên đảo có 3 loại: đồng bằng hẹp ven biển, cao nguyên đá vôi và vùng núi cao đến 1500 mét, gần đây Socotra được công nhận là Di sản thế giới của Unesco.

Hòn đảo thuộc lãnh thổ của Yemen, nhưng tên đảo dường như xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa là “Hòn đảo hạnh phúc”. Tuy nhiên cũng có một số tranh luận cho rằng tên đảo có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “sug” có nghĩa là “Chợ” và “gotra” được diễn giải là “giọt trầm hương”.

Cũng như hệ thực vật, động vật ở đây cũng đa dạng và hiếm có không kém, hòn đảo có 140 loài chim, 10 trong số đó là đặc hữu như sáo đá Socotra, sunbird, bunting, chim sẽ và khổng tước mỏ lớn, cánh vàng. Nhiều loài động vật hiện nay đang bị đe dọa bời những con mèo hoang ngoại lai, không rõ nguồn gốc. Điều thú vị là không có bât cứ loài lưỡng cư nào có nguồn gốc từ đảo, và 90% loài bò sát tại đây không thể tìm thấy bất cứ đâu trên hành tinh của chúng ta như thằn lằn skinks, thằn lằn không chân và một loài tắc kè hoa.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *