Cenote Angelita có một dòng sông chảy dưới biển.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng này có thể được tạo ra bởi một lớp đệm dày của khí hydrogen sulfide được sản sinh ra bởi sự phân hủy các chất hữu cơ do vi khuẩn ở đáy . Đó cũng là lớp “sương mù” uốn lượn bên trên con sông Cenote Angelita.


Một con , với cây , lá rụng hai bên bờ, nước chảy lửng lờ nhưng điều đặc biệt là để ngắm được nó bạn phải lặn xuống biển.

Đây là con sông duy nhất trên thế giới chảy dưới biển được một nhóm thợ lặn phát hiện vào năm trước. Phát hiện này khiến các nhà khoa học bối rối và xem xét khả năng tồn tại của các con sông dưới lòng đại dương. Một số lời đồn đại huyền bí khi những bức ảnh âm u rùng rợn của nó được công bố. Đây có phải là con Styx, cõi u minh thuộc quyền cai trị của thần Hades, ranh giới của trần gian và âm phủ như đề cập? Các nhà nghiên cứu không tin vào điều đó, họ đã có những lý giải khoa học hơn.

Cenote Angelita (Thiên thần nhỏ bé) là tên được đặt cho con sông nằm dưới vùng biển Mexico. Theo Anatoly Beloshchin và nhóm thợ lặn phát hiện ra con sông này đầu tiên, nó giống như các con sông trên đất liền, có độ nông sâu khác nhau, khoảng 35 mét ở một nơi và có cả nước ngọt lẫn nước mặn, có cây lá ven bờ.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng này có thể được tạo ra bởi một lớp đệm dày của khí hydrogen sulfide được sản sinh ra bởi sự phân hủy các chất hữu cơ do vi khuẩn ở đáy biển. Đó cũng là lớp “sương mù” uốn lượn bên trên con sông Cenote Angelita.

Một trường hợp khác về dưới đáy biển ở dưới vùng biển Đen được phát hiện bới nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Dan Parson, Đại học Leeds. Con sông này có lưu lượng nước lớn đến mức có thể xếp hàng thứ 6 nếu so với các con sông trên mặt đất. Nơi sâu nhất có thể đến cả trăm mét, có tốc độ chảy 4 mph (khoảng 5.5 mét mỗi giây) với khoảng 22.000 mét khối nước chảy qua mỗi giờ. Con sông này được cho là có xuất phát từ biển Địa Trung Hải đổ vào biển Đen thông qua Bosphorus Strait, dòng nước chảy đã khoét sâu đáy biển với chiều ngang lên đến 0.6 dặm. Các trầm tích cuốn theo dòng nước tạo ra cấu trúc riêng biệt cho các con sông dưới đáy biển. Đây cũng có thể là cách con sông Cenote Angelita được hình thành.

Mặt cắt ngang con sông dưới biển, có lớp trên là nước ngọt, và nước mặn dưới đáy sau lớp Hydrogen sulfide

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *