Cấu trúc đá đầy bí ẩn đường kính 70 mét dưới biển Israel

Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ cần tiến hành thêm nhiều cuộc khai quật trong tương lai để tìm kiếm các hiện vật liên quan, đồng thời xác định chính xác độ tuổi và mục đích của .

Các nhà phát hiện một cấu trúc đá lớn gấp đôi vòng tròn Stonehenge bên dưới biển Galilee ở Israel.

Cấu trúc đá hình nón bên dưới biển Galilee ở Israel có chiều cao gần 10 mét, đường kính khoảng 70 mét, lớn gấp đôi vòng tròn đá cổ ở Stonehenge, Anh, theo Ancient Origins. Đến nay mục đích và thời gian xây dựng của nó vẫn còn là chủ đề khiến các nhà khoa học bối rối.

Các nhà nghiên cứu ước tính đường kính ở chân công trình đá khoảng 70m. (Ảnh: Shmuel Marco).

Cấu trúc đá với trọng lượng khoảng 60.000 tấn này được phát hiện lần đầu tiên trong một cuộc khảo sát biển bằng thiết bị thủy âm năm 2003. Nó cấu tạo từ những tảng đá bazan có chiều dài khoảng một mét nhưng không có dấu hiệu đục đẽo. Cấu trúc của cả công trình cũng không rõ ràng.

Nhiều nhà nghiên cứu nhận định cấu trúc đá này do con người xây dựng trên đất liền, nhưng sau đó bị biển Galilee bao phủ khi mực nước dâng lên. Một số cấu trúc tương tự cũng được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhằm đánh dấu nơi mai táng người chết, nhưng các nhà khảo cổ không chắc chắn liệu cấu trúc đá bên dưới biển Galilee có dùng cho mục đích tương tự hay không.

Yitzhak Paz, nhà nghiên cứu tại Cơ quan , tin rằng cấu trúc đá có độ tuổi khoảng 4.000 năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ cần tiến hành thêm nhiều cuộc khai quật trong tương lai để tìm kiếm các hiện vật liên quan, đồng thời xác định chính xác độ tuổi và mục đích xây dựng của cấu trúc đá.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *